ภาษา : ไทย
เข้าสู่ระบบ


รับข่าวสาร
อีเมล์ของคุณ :
 สมัคร    ยกเลิก
ติดต่อเรา


สังคมออนไลน์
  


  QR Code


สถิติของเว็บไซต์
01/08/2555
18/06/2567
8835886
379230


ออนไลน์
ผู้ใช้งานขณะนี้ :
 
 บุคคลทั่วไป  382 ราย


อย.เผยโฆษณาโอ้อวดเกินจริงอ้างเซลล์ต้นกำเนิดจากพืชในเครื่องสำอาง 

อย.เผยโฆษณาโอ้อวดเกินจริงอ้างเซลล์ต้นกำเนิดจากพืชในเครื่องสำอาง เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ

อย.เผยข้อเท็จจริงเซลล์ต้นกำเนิดจากพืชในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง หลังพบมีการโฆษณษอ้างว่านำมาเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง โอ้อวดสรรพคุณและประสิทธิภาพเกินจริง พร้อมยืนยันผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทุกชนิดมีสภาวะไม่เหมาะสมในการดำรงชีวิตของเซลล์ต้นกำเนิดจากพืช เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ และอย่าซื้อมาใช้โดยเด็ดขาด เพราะนอกจากไม่เกิดผลตามสรรพคุณที่กล่าวอ้างแล้วยังอาจเกิดอันตรายด้วย

ภญ.วีรวรรณ แตวแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการโฆษณาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอวดอ้างให้เข้าใจว่า มีการผสมเซลล์ต้นกำเนิดจากพืชในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและนำเสนอสรรพคุณ หรือประสิทธิภาพ เกินขอบข่ายของเครื่องสำอาง เช่น สามารถทำให้เซลล์มนุษย์มีการแบ่งตัว และเจริญเติบโตได้ 80 % ทำให้เซลล์ทนทานต่อรังสี UV อายุของเซลล์ยาวขึ้น, มีประสิทธิภาพเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถป้องกันการทำลายเซลล์จาก Hydrogen Peroxide ได้ เป็นต้น ซึ่งก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ดังนั้น เพื่อป้องกันมิให้ผู้บริโภคตกเป็นเหยื่อการโฆษณาชวนเชื่อ ตามนโยบายคุ้มครองผู้บริโภคของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (นายจุรินทร์ ลัษณวิศษฎ์) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  จึงขอแจ้งให้ทราบว่า แท้จริงแล้วการการอวดอ้างว่าเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของเซลล์ต้นกำเนิดจากพืชเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง อีกทั้งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ที่มีส่วนผสมของเซลล์ต้นกำเนิดจากพืชยังคงพบปัญหาที่สำคัญในเรื่องของประสิทธิภาพและความปลอดภัยซึ่งข้อมูลงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการใช้เซลล์ต้นกำเนิดจากพืชยังมีอยู่คอนข้างน้อย  ส่วนใหญ่จะเป็นการการสกัดสาระสำคัญจากพืชมากกว่าการนำเซลล์พืชมาให้เป็นส่วนผสม นอกจากนี้ข้อจำกัดของเซลล์ที่จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในสภาวะที่ต้องควบคุมอุณภูมิ ความชื้น และอาหาร ฯลฯ ให้เหมาะสมเพื่อการเจริญเติบโตของเซลล์นั้นไม่ใช่สภาวะที่พบได้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณในลักษณะดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นคุณลักษณะของยาไม่ใช่เครื่องสำอาง และการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณในลักษณะดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นคุณลักษณะของยาไม่ใช่เครื่องสำอาง ซึ่ตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2535  ให้คำนิยามเครื่องสำอางไว้ว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายนอก เพื่อความสะอาดและความสวยงามเท่านั้น ไม่มีผลต่อโครงสร้าง หน้าที่ของร่างกาย หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายมนุษย์ จึงขอเตือนผู้บริโภคโดยการโฆษณาที่ใช้ข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง หรือใช้ข้อความที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอางจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

  ***** บริษัท เอสเอ็มอี ลอว์ เซอร์วิส จำกัด บริการด้านกฎหมายครบวงจร โดยให้การบริการภายใต้คำนิยาม บริการด้านกฎหมาย ด้วยหัวใจนักกฎหมายมืออาชีพ” มีปัญหาเรื่องกฎหมายโทรหาเราที่เบอร์  02-6300-460 , 02-2365-722 เวลา 8.30-18.00 นาฬิกา วันจันทร์-เสาร์ นอกเวลาดังกล่าวสามารถติดต่อได้ที่ 083-4925-816   หรือ                          ทาง e-mail :smelawservice@hotmail.com  ทาง facebook : www.facebook.com/smelawservice    ทาง twitter : twitter.com/smelawservice *****

 

 

 

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และไม่หลงเชื่อโฆษณาที่โอ้อวดเกินจริง หากพบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่น่าสงสัยว่าผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งร้องเรียนมาศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ชั้น 1 ตึก อย. หรือสายด่วน อย. 1556 หรือ E-mail : 1556 @fda.moph.go. หรือตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี 11004

กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา