ภาษา : ไทย
เข้าสู่ระบบ


รับข่าวสาร
อีเมล์ของคุณ :
 สมัคร    ยกเลิก
ติดต่อเรา


สังคมออนไลน์
  


  QR Code


สถิติของเว็บไซต์
01/08/2555
18/06/2567
8834710
379228


ออนไลน์
ผู้ใช้งานขณะนี้ :
 
 บุคคลทั่วไป  311 ราย


อย.ห่วงประชาชนเป็นเหยื่อลูกเล่นโฆษณา 

อย.ห่วงประชาชนเป็นเหยื่อลูกเล่นโฆษณา ให้ข้อมูลวิชาการใดๆ

ทำให้เกิดพฤติกรรมบริโภคที่ไม่เหมาะสม อาจใช้มาตรการเพิกถอนสูตรตำรับ

 

อย. เตือนประชาชนไม่ตกเป็นเหยื่อของโฆษณาสารอาหาร ทำให้ฉลาด ใช้ลูกเล่นไม่ระบุชื่อผลิตภัณฑ์เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ต้องขออนุญาตจาก อย. จากนั้นจึงออกโฆษณาชุดใหม่ว่าผลิตภัณฑ์ของตนมีสารอาหารตัวนั้น  ให้ประชาชนเชื่อมโยงว่าถ้ากินผลิตภัณฑ์ของตนที่มีสารอาหารตัวนั้นก็จะทำให้ฉลาดขึ้นซึ่งเป็นการโฆษณาที่ขาดจริยธรรม ก่อให้เกิดพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม และผู้บริโภคอาจได้รับอันตรายจากการได้รับสารบางอย่างเกินขนาด

นายแพทย์นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการโฆษณาอาหารในลักษณะไม่ระบุชื่อผลิตภัณฑ์  โดยบอกแต่เพียงสรรพคุณของสารอาหาร เช่น วิตามินบี 12 ทำให้ฉลาด เกิดความคึดดีๆ ซึ่งการโฆษณาที่ไม่ระบุสรรพคุณ คุณประโยชน์ คุณภาพ ของผลิตภัณฑ์อาหารสามารถทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาตจาก อย. จากนั้นผู้ประกอบการจะออกโฆษณาชุดใหม่ เพื่อบอกว่าผลิตภัณฑ์ของตนมีสารอาหารดังกล่าว เช่น มีวิตามินบี 12 โดยมุ่งหมายให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าถ้ากิจผลิตภัณฑ์ของตนก็จะได้วิตามิน 12 ก็จะทำให้ฉลาด เกิดความคิดดีๆ ซึ่งวิธีโฆษณาแบบนี้เป็นวิธีที่ขาดจริยธรรม ทำให้ประชาชนมีพฤติการณ์บริโภคที่ไม่เหมาะสม และหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงอยู่ เช่น กาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ ก็อาจทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการได้รับปริมาณกาเฟอีนเกินขนาด  รวมทั้งทำให้เด็กและสตรีมีครรภ์ซื้อมาดื่มด้วยความเข้าใจผิดได้

 

 

 

 

 ***** บริษัท เอสเอ็มอี ลอว์ เซอร์วิส จำกัด บริการด้านกฎหมายครบวงจร โดยให้การบริการภายใต้คำนิยาม บริการด้านกฎหมาย ด้วยหัวใจนักกฎหมายมืออาชีพ” มีปัญหาเรื่องกฎหมายโทรหาเราที่เบอร์   02-6300-460 , 02-2365-722 เวลา 8.30-18.00 นาฬิกา วันจันทร์-เสาร์ นอกเวลาดังกล่าวสามารถติดต่อได้ที่ 083-4925-816   หรือ                          ทาง e-mail :smelawservice@hotmail.com  ทาง facebook : www.facebook.com/smelawservice    ทาง twitter : twitter.com/smelawservice *****

 

 

 

 

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวเพิ่มเติมว่า ในทางวิชาการแล้ว "วิตามินบี 12" เป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายในการสร้างเม็ดเลือด และช่วยการทำงานของระบบประสาท แต่ไม่ได้หมายความว่าการช่วยการทำงานของระบบประสาท แต่ไม่ได้หมายความว่าการช่วยการทำงานของระบบประสาททำให้ฉลาดขึ้น เพราะความฉลาดขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งพันธุกรรม การบริโภคอาหาร การเลี้ยงดู การศึกษาค้นคว้า ฯลฯ ด้วย ทั้งนี้ อย.ไม่ได้ปิดกั้นเรื่องการผลิตเพื่อจำหน่ายอาหาร แต่ขอให้ทำอย่างมีจริยธรรม มิใช่มุ่งหวังแต่การหารายได้เพียงอย่างเดียว สำหรับโฆษณาที่มีความผิดชัดเจน อย. จะดำเนินคดีตามกฎหมาย และให้ยุติการโฆษณานั้น แต่หากไม่ยุติด้วยเห็นว่าโทษปรับน้อย ก็จะมีมาตรการเสนอเข้าคณะกรรกการอาหารเพื่อเพิกถอนทะเบียนตำรับสำหรับอาหารที่โฆษณานั้นต่อไป ขอให้ผู้บริโภคช่วยเป็นหูเป็นตาม พบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพโอ้อวดเกินจริง แจ้งข้อมูลที่สายด่วน อย. 1556 หรือ อีเมล์ที่ 1556@fda.moph.go.th

กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค อย.

ลิงค์ : http:// www.fda.moph.go.th